Giải Trí

Nguyên Nhân Sự Sụp Đổ Của Liên Bang Xô Viết Năm 1991
Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết vào năm 1991?
1. Nguyên nhân khách quan
Mỹ và các nước phương Tây đã thi hành chính sách bao vây, cấm vận cả về kinh tế lẫn chính trị, quân sự. Ép buộc Liên Xô phải chạy đua vũ trang, giúp đỡ phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Đồng thời thực hiện diễn biến hòa bình đối với Liên Xô. Đặc biệt là các thủ đoạn tuyên truyền làm suy giảm lòng tin của nhân dân Liên Xô nói chung, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô nói riêng, nhất là tầng lớp trí thức đối với chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
2. Nguyên nhân chủ quan
-Về kinh tế:
Trong khi các nước tư bản chủ nghĩa phát triển vượt bậc bằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nền kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp của Liên Xô đã bộc lộ nhiều sơ hở, yếu kém. Bên cạnh đó, cuộc chạy đua vũ trang với NATO khiến Liên Xô bị hụt hơi. Cuộc cải tổ của Mikhail Gorbachev càng khiến nền kinh tế lâm vào khủng hoảng.
– Về chính trị:
Chưa thực hiện được dân chủ trong đảng, dân chủ trong xã hội. Mâu thuẫn, tranh giành lợi ích, chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng sản Liên Xô ngày càng sâu sắc.

Vì vậy, sự tan rã của Nhà nước Liên bang Xô Viết và hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu là tất yếu. Từ đây, Mỹ rảnh tay áp đặt chính sách, hòng thiết lập trật tự thế giới đơn cực, mà trung tâm là nước Mỹ.

Nguồn: https://africansportstv.net/

Xem thêm bài viết khác: https://africansportstv.net/category/giai-tri/

Giải Trí
Tiên Nữ Rút Thưởng Hệ Thống tập 1 – vô tình bị cự sét đánh trúng.
Giải Trí
DẠY DỖ VỢ YÊU (Hết) Truyện ngôn tình hay mà hài hước lãng mạn vô cùng
Giải Trí
Trực tiếp nhận định Liverpool vs Man United 23h30 ngày 19/1/2020 | Vòng 23 Ngoại Hạng Anh
There are currently no comments.