Ẩm Thực

Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu: Vì sao Dân Việt chưa ưa dùng?
Tình trạng nguồn cung thịt lợn giảm, việc nhập khẩu thịt lợn là một trong những phương án được nhà quản lý đưa ra để bù đắp, phục vụ nhu cầu người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù thịt lợn nhập khẩu có giá thấp hơn 20.000 -30.000 đồng/ kg so với thịt lợn tươi sống, nhưng người dân vẫn không mặn mà. Người tiêu dùng chủ yếu lựa chọn thịt tươi sống, không ưu tiên dùng thịt đông lạnh, nhiều nơi thậm chí không có mặt hàng thịt đông lạnh do không thể tiêu thụ được. Theo chia sẻ của một đại lý chuyên kinh đoanh thực phẩm, thịt đông lạnh rất khó bán vì người dân Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng thực phẩm tươi sống, chính vì thế, sau một thời gian nhập thịt đông lạnh, cửa hàng này đã dừng nhập loại thịt này, chủ yếu bán thịt lợn tươi.
Theo tìm hiểu được biết, người tiêu dùng không “mặn mà” với các loại thịt đông lạnh, trong đó có thịt lợn, là do thói quen và một phần lo ngại về xuất xứ, độ an toàn thực phẩm của các loại thịt này. Nhiều người tiêu dùng cho hay, giá thịt lợn tăng cao thì họ sẽ chuyển sang các loại thực phẩm khác, hoặc giảm lượng thịt trong bữa ăn chứ không quen ăn thịt đông lạnh, vì không còn độ tươi, ngon.
Có thể thấy, do thói quen sử dụng các sản phẩm thịt tươi nên nguồn thịt nhập khẩu vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam. Chính bởi vậy, dù nhà quản lý có nỗ lực bao nhiêu trong việc tăng nguồn cung thịt lợn bằng cách nhập khẩu, cũng chưa thể thay đổi được thói quen tiêu dùng trong thời điểm này. Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, thời gian tới sẽ giảm nguồn cung thịt lợn trong cơ cấu rổ thực phẩm của người dân, không thể để bữa ăn mà có tới 70% tỷ trọng là thịt lợn. Đây là giải pháp hữu hiệu trong việc cân đối nguồn cung thực phẩm, giảm độ “khát” thịt lợn của người tiêu dùng trong thời gian tới.
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon
Trước mối quan tâm của người dân về nhu cầu thịt heo và bình ổn giá cả mặt hàng này, bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa cần tính đến bài toán nhập khẩu thịt lợn vì đang có 3 nguồn cung thịt lợn gồm chăn nuôi tại chỗ, từ các tỉnh thành khác và nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng thịt lợn nhập khẩu rất ít.
Số liệu thống kê cho thấy 11 tháng của năm 2019, nhập khẩu thịt lợn qua Hải quan Hà Nội chỉ có 64,44 kg và nửa tháng 12.2019, không có thịt lợn nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội.
“Người dân không mấy mặn mà với thịt lợn nhập khẩu vì đây là hàng đông lạnh. Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò, trong khi đó, Việt Nam đang cần thịt nạc thăn, ba chỉ, thịt mông sấn”, bà Lan nói.
Cũng theo bà Lan, giá nhập khẩu trước đây chỉ có 2 USD/1kg thịt lợn, song, từ khi Trung Quốc nhập thịt lợn nhiều, thì giá lợn nhập khẩu bây giờ là 4 USD/1kg, tương đương 160.000 đồng/1kg. Chính vì vậy, khi đưa ra thị trường, người dân không mặn mà với thịt lợn nhập khẩu. Các doanh nghiệp nhập khẩu cũng phải dè chừng việc này.
“Ở Hà Nội một số cơ sở giết mổ lớn vẫn còn thịt lợn cấp đông nhưng lượng tiêu thụ rất chậm, vì người dân vẫn thích thịt tươi”, bà Lan nói.
Giới chuyên gia trong ngành cũng khuyến cáo: Thực phẩm đông lạnh là giải pháp đáp ứng nguồn cầu cho thị trường trong bối cảnh giá các mặt hàng tươi sống bị leo thang theo thịt lợn, góp phần ngăn chặn tình trạng thịt lợn nhập lậu không qua các bước kiểm dịch. Thực tế, các thực phẩm đông lạnh có xuất xứ rõ ràng đều đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng, do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu.

Nguồn: https://africansportstv.net/

Xem thêm bài viết khác: https://africansportstv.net/category/am-thuc/

Ẩm Thực
3 CÁCH MỞ ĐẦU TIN NHẮN LÀM QUEN | Lép Men Tips
Ẩm Thực
CÁCH CHÀO HỎI KHÁCH HÀNG – KỸ NĂNG BÁN HÀNG / TELESALES | NGUYEN YEN LY
Ẩm Thực
Fix loa bị nhỏ trong Windows 7-8-10 | Fix low sound problem on windows 7/8/10
  • hang nhap re cl tot đên tay nguoi td gia cao mang luoi ban le kem nguoi dan kho tiep can chu o phai dan o thich


  • Heoooooooooooo


  • Tiền nào của đấy…


  • Mjh bo tu lanh lau ngay con k mun an chu noi j dong lah ma nhap toan cạ k ngon la sao


  • Mjh bo tu lanh lau ngay con k mun an chu noi j dong lah ma nhap toan cạ k ngon la sao


  • Chính xác Ta mất tiền ăn đồ tươi ngọt thịt ngon việc gì ăn thịt ướp. Đá m


  • Thà ăn ít chứ thịt đông lạnh còn gì ngon lở heo bệnh sau biết